Banner

Tin tức

Động cơ Diesel hoạt động như thế nào ?
Như chúng ta đã biết, ưu điểm lớn nhất của động cơ Diesel so với động cơ xăng là chi phí nhiên liệu thấp. Nó làm được điều đó bởi một phần là do hiệu suất của tỉ lệ nén cao của động cơ và một phần là vì giá thành thấp của nhiên liệu diesel dù giá thành có thay đổi thất thường.
 
Nhưng quãng thời gian kiểm tra định kì thường cách nhau rất xa, nhưng nhiều động cơ Diesel yêu cầu việc thay dầu thường xuyên hơn là đối với các đối thủ chạy bằng động cơ xăng.
Điểm hạn chế lớn của các động cơ diesel là khả năng vận hành kém hơn so với các động cơ xăng có dung tích tương đương.
Hiện nay, động cơ Diesel sử dụng rất nhiều trong các loại máy như: máy phát điện, động cơ xe hơi hay các loại máy dùng trong công nghiệp.
Máy phát điện
 

Động cơ Diesel hoạt động như thế nào?

 
Kì nạp: Khi pit tong bắt đầu di chuyển xuống phía dưới của xi lanh, van dẫn vào sẽ mở và khí sẽ bị hút vào.
Kì nén: Cuối kì nạp van dẫn vào rồi van sẽ đóng lại. Pit tong đi lên và nén không khí.
Kì nổ: Nhiên liệu được phun vào trong buồng đốt tại đầu kì nổ. Nó đánh lửa và đẩy pit tong đi xuống.
Kì xả: Khi pit tong đẩy lên van xả mở, khí bị đốt cháy thoát ra ngoài.
 
Động cơ Diesel và động cơ xăng tuy có chung các bộ phận và cả hai đều làm việc trong động cơ 4 kì, tuy nhiên chúng lại có hoạt động khác nhau. Điểm khác nhau đó chính là cách khiến nhiên liệu cháy nổ và điều chỉnh lượng nhiên liệu đầu ra.
 
Đối với động cơ xăng hỗn hợp xăng khí đốt cháy do đánh tia lửa điện. Còn với động cơ Diesel việc đánh lửa sẽ được tạo ra chỉ do việc nén khí tạo thành. Tỉ lệ nén điển hình của động cơ Diesel là 20:1, còn với động cơ xăng thì là 9:1. Việc nén càng nhiều sẽ làm cho nhiệt độ tăng lên đủ để đánh lửa đốt chảy nhiên liệu tức thời mà không cần đánh tia lửa hoặc không cần một hệ thống đánh lửa.
 
Đối với động cơ xăng, nó hút một lượng không khí thay đổi ở kì hút, khối lượng chính xác phụ thuộc vào việc mở của van tiết lưu.Động cơ Diesel thì ngược lại chúng hút một lượng không khí giống nhau tại từng tốc độ của động cơ và chúng đi qua một cửa vào không điều chỉnh và việc đống mở chỉ phụ thuộc vào van nạp.
 
DOANH NGHIỆP TN TM NGỌC ĐỨC
Văn phòng: 494 Lý Thường Kiệt,P.7,Quận Tân Bình.
ĐT: 0906 651 920 (Ngọc) - 090366092020 (Hải) - Email:ngocduc494@gmail.com