Banner

Tin tức

Những hư hỏng thường xảy ra bên ngoài cuộn dây máy phát điện

Mất đồng bộ

 

Khi máy phát điện bị mất kích từ, rôto của máy phát điện có thể mất đồng bộ với từ trường quay. Việc mất đồng bộ cũng có thể xảy ra khi hệ thống kích thích làm việc bình thường, chẳng hạn khi có dao động công suất trong hệ thống do sự cố kéo dài hoặc do một số đường dây truyền tải bị cắt khỏi hệ thống. Hậu quả của việc mất đồng bộ gây nên dao động công suất trong hệ thống có thể làm mất ổn định và gây ứng suất cơ nguy hiểm trên một số phần tử của máy phát điện, gây dao động điện áp, tần số trong hệ thống ảnh hưởng xấu đến hộ tiêu thụ, đặc biệt đối với các động cơ tự dùng trong nhà máy điện.

 

Những hư hỏng thường xảy ra bên ngoài cuộn dây máy phát điện

 

Tại TĐHB có đặt bảo vệ cắt nhanh dòng điện khi MF mất đồng bộ với lưới ,khi tốc độ MF nhỏ hơn hoặc bằng 30% tốc độ định mức và dòng điện  bằng 1920 A  thì bảo vệ sẽ đi cắt MC đầu cực MF không thời gian duy trì .

 

Ngắn mạch giữa các pha

 

Ngắn mạch giữa các pha sẽ gây xuất hiện dòng điện sự cố chạy trong may phat dien, điện áp đầu cực máy phát giảm thấp, đồng thời làm mất tính chất đối xứng dòng điện trong stato máy phát, xuất hiện dòng điện thứ tự nghịch  tạo nên từ thông thứ tự nghịch với tần số 2w làm  cảm ứng trong thân roto và các phụ kiện kim loai khác trên thân rôto dòng điện lớn làm phát nóng rôto và máy phát sẽ bị rung.


Tải không đối xứng

 

Những hư hỏng thường xảy ra bên ngoài cuộn dây máy phát điện

 

Tải không đối xứng cũng làm xuất hiện thành phần dòng điên thứ tự nghịch cuộn dây stato máy phát trong máy phát.
MFC  tại TĐHB chịu được dòng ngắn mạch KĐX tức thời với điều kiện tích bình phương dòng điện trung bình thứ tự nghịch và thời gian xảy ra ngắn mạch không quá 40.

 

Mất kích thích

 

Trong quá trình vận hành máy phát điện có thể mất kích từ do hư hỏng mạch kích từ (do ngắn mạch hoặc hở mạch), hư hỏng trong hệ thống tự động điều chỉnh điện áp, thao tác sai của nhân viên vận hành v.v... Khi máy phát điện bị mất kích từ thường dẫn đến mất đồng bộ, gây phát nóng cục bộ ở stato và rôto. Nếu hở mạch kích thích có thể gây quá điện áp trên cuộn dây rôto rất nguy hiểm cho cách điện của cuộn dây.

 

Quá điện áp

 

Ác máy phát thuỷ điện thường nằm xa trung tâm phụ tải và bình thường phải làm việc với các mức điện áp ở đầu cực cao danh định để bù lại điện áp giáng trên hệ thống truyền tải, khi mất tải đột ngột mức quá áp lại càng cao. Quá điện áp ở đầu cực may cat co có thể gây tác hại cho cách điện cuộn dây, của các thiết bị đấu nối ở đầu cực máy phát, còn đối với máy phát điện làm việc hợp bộ với máy biến áp có thể làm bão hoà mạch từ của máy biến áp tăng cao, kéo theo nhiều tác dụng xấu (làm tăng mức phát nóng của lõi thép, tăng từ thông rò sang các bộ phận khác làm xuất hiện những dòng điện xoáy trong chúng, gây tổn thất phụ và làm nóng thêm máy biến áp

 

Tần số thấp giảm thấp

 

Những hư hỏng thường xảy ra bên ngoài cuộn dây máy phát điện

 

Tần số hệ thống có thể bị giảm thấp do mất cân bằng (thiếu) công suất tác dụng trong hệ thống hoặc do bộ phận tự động điều chỉnh công suất tác dụng của máy phát bị hư hỏng. Hậu quả của tần số giảm thấp:

+ Làm hỏng cánh tuabin do bị rung.
+ Giảm năng suất các thiết bị tự dùng, có thể dẫn đến thác tần số làm tan rã hệ thống.
+ Nhiệt độ máy phát tăng quá mức cho phép do tổn thất thép tăng lên và hệ thống làm mát giảm năng suất.
+ Gây bão hoà mạch từ của máy biến áp.

 

Máy phát làm việc ở chế độ động cơ

 

Khi dòng công suất ngược chạy từ HT vào MF thì MF sẽ làm việc ở chế độ ĐCĐ như một máy nén khílàm cho cánh tuabin có thế bị nóng quá mức , thậm chí có thể nổ MF.MF thuỷ lực ở TĐHB  cho phép làm việc ở chế độ máy bù đồng bộ, máy bù đồng bộ thực chất là động cơ làm việc không tải với dòng kích từ được điều chỉnh để phát hoặc tiêu hao công suất phản kháng Q, ở chế độ này  máy phát tiêu hao công suất tác dụng P của hệ thống, và người dùng hệ thống khí bù ép nước xuống sâu dưới buồng bánh xe công tác, khi ấy lượng P tiêu hao chỉ còn vài MW ( có thể coi như không tải )