Banner

Tin tức

Những sự cố thường gặp bên trong cuộn dây Stato của máy phát điện đồng bộ

Trong quá trình vận hành, chắc hẳn máy phát điện của bạn cũng sẽ gặp phải những sự cố hư hỏng bên trong cuộn dây Stato. Dưới đây là một số lỗi thường gặp bên trong cuộn dây Stato:

 

Ngắn mạch giữa các cuộn dây (các pha)

 

 

Những sự cố thường gặp bên trong cuộn dây Stato của máy phát điện đồng bộ

 

Ngắn mạch giữa các cuộn dây máy phát điện có thể do cách điện lâu ngày bị già cỗi, quá tuổi thọ, sau sửa chữa hay trong qua trình vận hành có vật lạ trong máy phát... Ngắn mạch làm hư hỏng các cuộn dây và lõi thép của máy phát cũng như ảnh hưởng đến chất lượng điện năng ở đầu cực máy phát, do đó bảo vệ cũng phải tác động cắt máy phát điện, dập từ và dừng máy phát. MFC tại TĐHB được đặt bảo vệ so lệch dọc để chống ngắn mạch nhiều pha trong  cuộn dây stato và ở các đầu ra .BV này là bảo vệ chính và tác động không có thời gian duy trì đi cắt MC đầu cực MF , dừng tổ máy , khởi động hệ thống cứu hỏa…

 

Cuộn dây bị chạm đất (chạm vỏ)

 

Chạm đất trong cuộn dây stato là loại sự cố thường gặp ở may phat dien. Kinh nghiệm cho thấy rằng, khi dòng điện chạm đất IĐ ≥ 5A có khả năng duy trì tia lửa điện tại chỗ chạm đất làm hỏng cuộn dây và lõi thép tại chỗ sự cố, vì vậy bảo vệ cần phải tác động cắt máy phát điện.

 

Những sự cố thường gặp bên trong cuộn dây Stato của máy phát điện đồng bộ

 

Tại TĐ Hoà Bình người ta có đặt bảo vệ chống chạm đất cuộn dây stato MFC ,lấy tín hiệu từ BU đặt tại trung tính cuộn stato và BU đặt ở đầu ra chính của MF.Bảo vệ tác độn với thời gian duy trì 0.5 giây.

 

Các vòng dây chạm nhau

 

Hư hỏng cách điện cũng có thể làm cho các vòng dây chạm nhau. Trong máy phát điện với cuộn dây stato có hai nhánh song song trong một cuộn dây kép, khi có một số vòng chập nhau, sức điện động cảm ứng trong hai nhánh sẽ khác nhau tạo nên dòng điện cân bằng chạy quẩn trong các mạch vòng sự cố, đốt nóng cuộn dây và có thể gây hư hỏng nghiêm trọng. Các vòng dây chập nhau trong rãnh stato thường chỉ xảy ra đối với các máy phát có công suất vừa và nhỏ, ở các máy phát này trong một rãnh người ta có thể đặt nhiều thanh dẫn thuộc các vòng dây khác nhau.

 

 

Những sự cố thường gặp bên trong cuộn dây Stato của máy phát điện đồng bộ

 

 

Ở những máy phát điện công suất lớn trong mỗi rãnh thường chỉ đặt một thanh dẫn, vì vậy khả năng các vòng dây bị chập nhau chỉ xảy ra khi cách điện bị hỏng ở hai rãnh hoặc các vòng dây ở phần ngoài thân stato bị chập nhau (ở vành nối giữa các thanh dẫn với nhau).Tại TĐHB cuộn stato có kết cấu kiểu thanh dẫn,dây quấn sóng 2 lớp( 2 thanh dẫn đặt trên một rãnh),cách điện của cuộn dây cấp  F vì vậy khả năng các vòng dây chạm chập nhau rất hy hữu , do đó MF  ở TĐHB không cần đặt bảo vệ chống chạm chập giữa các vòng dây trong 1 pha của stato ( không đặt bảo vệ so lệch ngang).

 

Các hư hỏng và các chế độ làm việc không bình thường của máy phát điện xuất phát từ các nguyên nhân ngay trong bản thân máy phát hay cũng có thể do ảnh hưởng do các chế độ không mong muốn từ hệ thống, do điều kiện khách quan hay do chủ quan tác động nhầm của nhân viên vận hành. Hậu quả của những hư hỏng đó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến máy phát điện, may cat co mà nó còn gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong hệ thống điện, làm giảm các chỉ tiêu chất lượng điện năng hệ thống nói chung và của các hộ tiêu thụ điện nói riêng. Chính vì vậy, hệ thống rơle bảo vệ cho máy phát điện phải đảm bảo phát hiện, loại trừ được tất cả các loại hư hỏng nói trên